BƯỚC ĐẦU PHÂN LOẠI LẬP ĐỊA VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, CHẤT LƯỢNG RỪNG TRỒNG NGẬP MẶN VEN BIỂN TỈNH THÁI BÌNH - Quý Mạnh, Đỗ; Thế Đồi, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Rừng ngập mặn tỉnh Thái Bình có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ hơn 54 km đê biển, đê cửa sông ven biển, bảo vệ cuộc sống và sinh kế của cộng đồng dân cư ven biển. Diện tích đất và rừng ngập mặn ven biển tỉnh Thái Bình có 9.617 ha, trong đó đất có rừng là 3.709 ha; đất trống 5.908 ha. Đất rừng ngập mặn ven biển tỉnh Thái Bình được phân chia thành 3 dạng lập địa trên cơ sở các tiêu chí: (i) Thời gian phơi bãi (h/ngày), (ii) Độ mặn trung bình (0/00); (iii) Tỷ lệ cát (%) và (iv) Độ thành thục của đất. Diện tích dạng lập địa rất khó khăn có diện tích lớn nhất, trên 2.892 ha, dạng lập địa thuận lợi có 814 ha, và dạng lập địa khó khăn có thể cải tạo để trồng rừng là 534 ha. Các loài cây trong mô hình thực nghiệm đều có tỷ sống rất cao, đạt trên 87%. Sinh trưởng chiều cao vút ngọn và đường kính gốc từ mức độ chậm đến nhanh, trong đó Trang là loài sinh trưởng chậm nhất, Bần không cánh sinh trưởng nhanh nhất.