ĐỊNH HƯỚNG ÁP DỤNG CHUẨN MỰC KẾ TOÁN QUỐC TẾ IAS 40 - BẤT ĐỘNG SẢN ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM - Vũ Hải, Hoàng; Tiến Thao, Nguyễn; Ngọc Việt Anh, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Vào tháng 4 năm 2001, Hội đồng chuẩn mực Kế toán quốc tế đã thông qua Chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS) số 40 – Bất động sản đầu tư (BĐSĐT), ban đầu được Ủy ban chuẩn mực Kế toán Quốc tế ban hành vào tháng 4 năm 2000. Chuẩn mực kế toán đó đã thay thế một số phần của Kế toán các khoản Đầu tư đã được ban hành vào tháng 3 năm 1986 và đã không được thay thế bởi IAS 39 Công cụ tài chính: Ghi nhận và Đo lường. Bất động sản đầu tư (BĐSĐT) là một phạm trù còn khá mới mẻ nhưng lại là một kênh đầu tư quan trọng và là một đối tượng kế toán trong doanh nghiệp. Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và Chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS) đã có quy định về nội dung kế toán phản ánh BDSĐT. Chuẩn mực kế toán quốc tế số 40 (IAS 40) – BĐSĐT đã thay đổi và cập nhật những nội dung mới, những nội dung này chưa được cập nhật trong chế độ kế toán Việt Nam hiện nay. Do vậy, các doanh nghiệp khi phản ánh và ghi nhận BĐS đầu tư chưa phù hợp với Chuẩn mực kế toán quốc tế. Bài báo đưa ra nội dung chính liên quan đến phân biệt và ghi nhận BĐSĐT theo chuẩn mực kế toán quốc tế. Đồng thời, căn cứ vào thực trạng tại Việt Nam để đưa ra định hướng áp dụng IAS 40 tại Việt Nam.