NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA THỰC VẬT CHO LÂM SẢN NGOÀI GỖ Ở VƯỜN QUỐC GIA PHÚ QUỐC - Ngọc Việt Anh, Trần; Thị Minh Huệ, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Với những đặc điểm riêng có về điều kiện tự nhiên như vị trí địa lý, địa hình và biển đảo, với những hệ sinh thái rừng lá rộng, hệ sinh thái rừng bán ngập và hệ sinh thái rừng ngập mặn, Vườn quốc gia Phú Quốc chứa đựng trong nó rất nhiều loài cây, dạng sống khác nhau. Riêng thực vật cho lâm sản ngoài gỗ đã ghi nhận được 582 loài thuộc 381 chi và 126 họ trong 4 ngành thực vật bậc cao có mạch. Về giá trị sử dụng được chia thành các nhóm sau: Nhóm làm dược liệu có 464 loài; nhóm dùng làm thực phẩm có 91 loài; nhóm làm cảnh có 110 loài; nhóm cho dầu béo, tinh dầu có 34 loài; nhóm tanin, màu nhuộm, nhựa sáp có 47 loài; nhóm cây cho sợi có 42 loài; nhóm giá trị sử dụng khác có 63 loài đã khẳng định tính đa dạng và tiềm năng của thực vật cho lâm sản ngoài gỗ ở Vườn quốc gia. Nghiên cứu cũng đã đề xuất lựa chọn một số loài cây lâm sản ngoài gỗ có giá trị kinh tế và giá trị sử dụng cao để phát triển ở khu vực.