NGHIÊN CỨU BIẾN TÍNH MỘT SỐ VẬT LIỆU TỰ NHIÊN SỬ DỤNG CHO QUÁ TRÌNH FENTON DỊ THỂ, PHÂN HỦY PHẨM MÀU HỮU CƠ - Huy Định, Vũ; Thị Huyền Trang, Nguyễn; Thị Thanh Thuỷ, Trần; Thế Anh, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Các vật liệu tự nhiên bao gồm đất sét, đá ong và cao lanh được biến tính bằng phương pháp ngâm tẩm muối sắt và gia nhiệt vật lí để trở thành xúc tác cho quá trình Fenton dị thể, phân hủy phẩm màu hữu cơ Reactive Yellow 160 (RY160). Các đặc điểm hình thái bề mặt của các vật liệu biến tính được xác định thông qua ảnh hiển vị điện tử quét SEM. Các vật liệu sau khi biến tính được sử dụng cho quá trình Fenton dị thể, phân hủy phẩm màu RY160. Sau khi biến tính các vật liệu tự nhiên có khả năng xúc tác tốt cho quá trình Fenton. Nghiên cứu sự ảnh hưởng của hàm lượng xúc tác, hàm lượng chất oxi hóa, pH, nhiệt độ và thời gian đến hiệu suất xử lý màu được thực hiện nhằm tìm ra điều kiện thích hợp nhất khi thực hiện quá trình xử lý phẩm màu với xúc tác điều chế được. Tại điều kiện thích hợp tìm được, hiệu suất xử lý màu cho phẩm màu RY160 của các vật liệu biến tính là rất cao: đất sét biến tính (Cla-Fe) đạt 97,5%, cao lanh biến tính (Kao-Fe) đạt 96,0%, đá ong biến tính (Lat-Fe) đạt 92,1%.