NHÂN GIỐNG IN VITRO ĐINH LĂNG LÁ NHỎ (Polycias fruticosa L. Harms) - Thị Thơ, Nguyễn; Thị Hải Ninh, Khuất; Thị Phan, Vũ; Viết Việt, Lê; Văn Thắng, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa L. Harms) là cây đa tác dụng, có thể dùng làm gia vị, làm cảnh, đặc biệt được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền. Trong Đinh lăng có nhiều hợp chất quý trong đó có saponin và polyacetylen là những chất có mặt trong Nhân sâm. Hiện nay, nhu cầu trồng và phát triển loài cây dược liệu quý này ngày càng cao. Vì vậy, việc sử dụng phương pháp nhân giống tiên tiến - nhân giống in vitro loài cây này là vô cùng cần thiết. Đoạn thân Đinh lăng lá nhỏ được khử trùng bằng cồn 70% trong 1 phút, HgCl2 0,1% trong 8 phút, cho tỷ lệ mẫu sạch và tỷ lệ mẫu sạch tái sinh chồi là 41,7%. Khả năng nhân nhanh chồi đạt cao nhất (5,47 chồi/mẫu) trên môi trường MS (Murashige và Skoog, 1962) cơ bản bổ sung 1,5 mg/l BAP, 0,5 mg/l kinetin, 0,5 mg/l IBA, 3% sucrose và 0,7% agar. Sự hình thành rễ, tạo cây in vitro hoàn chỉnh tốt trên môi trường MS bổ sung 1,0 mg/l NAA, 3% sucrose, 0,7% agar và 0,1% than hoạt tính, cho 100% số chồi ra rễ, 11 rễ/chồi và kích thước rễ trung bình là 5,1 cm. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể ứng dụng phương pháp nuôi cấy in vitro vào nhân giống cây Đinh lăng lá nhỏ, tạo ra số lượng cây giống lớn, chất lượng cao cung ứng cho nhu cầu trồng và phát triển loài cây quý này.