THU HÚT VỐN ĐẦU TƯ VÀO PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN Ở VIỆT NAM HIỆN NAY - Thị Hân, Đoàn; Thị Mai Hương, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, không thể không nói đến vai trò của ngành nông nghiệp, sự phát triển của khu vực nông thôn. Việt Nam có trên 70% người dân sinh sống ở các vùng nông thôn và hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tiềm năng phát triển nông nghiệp tương đối lớn nhưng kết quả ngành nông nghiệp mang lại còn chưa tương xứng. Thông qua việc nghiên cứu thực trạng phát triển ngành nông nghiệp trong thời gian qua, kết quả huy động vốn đã thực hiện từ 5 nguồn huy động chính: ngân sách nhà nước (NSNN), nguồn ODA, nguồn FDI, từ tài chính vi mô, từ nguồn tín dụng của các ngân hàng thương mại và nguồn từ các doanh nghiệp tư nhân, người dân. Trong các nguồn này, quy mô nguồn từ NSNN dần dần thu hẹp lại và các nguồn khác có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đề xuất một số giải pháp để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho huy động các nguồn lực vào phát triển nông nghiệp nhằm phát huy được các tiềm năng, thế mạnh.