MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÔNG TÁC BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT TẠI HUYỆN TÂN BIÊN, TỈNH TÂY NINH - Thị Hải, Nguyễn; Châu Sang, Nguyễn; Thanh Quế, Phạm; Thị Thu Thảo, Xuân; Thu Hà, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất giải pháp hoàn thiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Sử dụng mô hình nhân tố khám khá (Exploratory Factor Analysis_EFA) tại 02 dự án đại diện với 105 hộ được phỏng vấn trực tiếp thông qua phiếu điều tra. Kết quả phân tích mô hình hồi quy tuyến tính đa biến cho thấy 70,2% kết quả việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được giải thích bằng 5 nhóm với 15 yếu tố ảnh hưởng. Phương trình hồi quy tuyến tính là Y = 0,526*PL + 0,450*TC + 0,288*TĐ + 0,312*NSD + 0,086*TCTH - 0,268. Nhóm yếu tố chính sách, pháp luật đất đai (PL) ảnh hưởng lớn nhất với hệ số hồi quy chuẩn hóa β1 = 0,526 (chiếm 31,6%), tiếp theo là nhóm yếu tố tài chính (TC) với β2 = 0,450 (chiếm 27,1%), nhóm yếu tố liên quan đến người sử dụng đất (NSD) với β3 = 0,312 (18,8%), nhóm yếu tố thửa đất (TD) với β4 = 0,288 (chiếm 17,3%) và ảnh hưởng ít nhất là nhóm yếu tố về tổ chức thực hiện (TCTH) với β4 = 0,086 (chiếm 5,2%). Để hoàn thiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất cần thực hiện một số giải pháp như hoàn thiện chính sách pháp luật đất; hoàn thiện công tác tài chính như đảm bảo nguồn vốn, xác định giá đất bồi thường và đơn giá hỗ trợ phải phù hợp với thị trường và thực tế địa phương; nâng cao trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật của người sử dụng đất và hoàn thiện công tác tổ chức thực hiện công tác thu hồi đất.