MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC, SINH THÁI LOÀI Serrognathue platymelus sika Krieshe, 1920 (COLEOPTERA: LUCANIDAE) TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ LUÔNG, TỈNH THANH HÓA - Hữu Hùng, Phạm; Thế Nhã, Nguyễn; Văn Ninh, Lê; Thị Hằng, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nghiên cứu này được thực hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 12 năm 2017 nhằm xác định một số đặc điểm sinh học và sinh thái của loài S. platymelus sika. Kết quả nghiên cứu cho thấy, loài S. platymelus sika thuộc kiểu biến thái hoàn toàn, trứng màu trắng, mềm, hình cầu, đường kính trung bình 2 ± 0,25 mm. Sâu non có 3 tuổi, ở tuổi 1, kích thước cơ thể dài trung bình 18 ± 0,5 mm, rộng trung bình 4,0 mm, tương ứng ở tuổi 2 là 9,5 mm và 6,0 mm, tuổi 3 là 45 ± 0,5 mm và 9 ± 0,5 mm. Nhộng có chiều dài trung bình 31 ± 0,5 mm, rộng trung bình 10 ± 0,5 mm. Con cái trưởng thành có thân dài trung bình 39,0 mm, rộng trung bình 13 ± 0,5 mm, con đực trưởng thành có kích thước lớn hơn, tương ứng là 48 ± 0,5 mm và 20 ± 0,5 mm. Loài S. platymelus sika ưa khí hậu mát mẻ nơi có độ ẩm cao, thường cư trú ở thân và gốc cây mục, đây cũng là nguồn thức ăn ưa thích của chúng. Pha trưởng thành hoạt động mạnh vào ban đêm nhưng sâu non lại hoạt động chủ yếu vào ban ngày. S. platymelus sika vũ hóa vào tháng 6, sau đó bắt đầu giao phối, đẻ trứng, thời gian này kéo dài đến tháng 8, sức đẻ trứng trong đời từ 23 - 40 trứng, trung bình 32,43 trứng/cái với tỷ lệ cái:đực ở pha nhộng là 1,0:1,16. Thời gian phát triển của trứng ở các điều kiện nuôi khác nhau trung bình là 23 ± 0,67 ngày, sâu non là 315 ± 0,5 ngày, nhộng là 41 ngày và trưởng thành là 45 ngày. Tuổi thọ của trưởng thành dao động từ 50 - 71 ngày, ở điều kiện thời tiết mát mẻ, nhiệt độ thấp về mùa hè thì tuổi thọ càng cao. Ở các điều kiện nuôi khác nhau tỷ lệ hoàn thành phát triển từ trứng đến trưởng thành loài S. platymelus sika từ 52,73% đến 59,09%.