TIẾP CẬN CỦA HỘ NÔNG DÂN NHỎ ĐẾN CHỨNG CHỈ RỪNG Ở HUYỆN CAM LỘ, TỈNH QUẢNG TRỊ - Thị Hồng Mai, Nguyễn; Văn Minh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Tỉnh Quảng Trị nằm ở khu vực Bắc Trung bộ là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho các công ty lâm nghiệp và hộ gia đình. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn và thách thức, đặc biệt cho các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư. Bằng phương pháp khảo sát các hộ gia đình trên địa bàn huyện Cam Lộ có tham gia và không tham gia vào quy trình quản lý rừng bền vững (QLRBV) kết hợp với thảo luận nhóm và phỏng vấn sâu với các bên liên quan, nghiên cứu đã phát hiện rằng, người dân vẫn còn chưa hiểu rõ về lợi ích mà chứng chỉ rừng (CCR) mang lại; cũng như có hay không có sự hỗ trợ về mặt chính sách để tiếp cận đến CCR. Đặc biệt, người dân chưa thật sự sẵn sàng tiếp tục xin cấp CCR nếu không có sự hỗ trợ. Một số khó khăn được người dân chỉ ra đó là: các hộ gia đình còn thiếu kiến thức chuyên môn về QLRBV và CCR, thiếu vốn để duy trì và phát triển rừng bền vững. Trong khi, các hộ gia đình chưa tham gia CCR còn thiếu thông tin và tỷ lệ hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khá cao. Từ những kết quả đó, nghiên cứu đề xuất các giải pháp liên quan (chính sách, đất đai, thị trường...) nhằm hỗ trợ, thúc đẩy nhanh sự tiếp cận đến QLRBV và CCR của các hộ nông dân nhỏ.