ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG ĐƠN SẮC TRONG NUÔI CẤY MÔ CÂY LAN HOÀNG THẢO KÈN (Dendrobium lituiflorum) IN VITRO - Thị Mận, Lê; Hoàng Tùng, Nguyễn; Thị Hồng Gấm, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Trong công trình này, ảnh hưởng của 3 loại ánh sáng đơn sắc gồm đỏ, vàng, xanh lá đến các giai đoạn của quá trình nuôi cấy mô lan Hoàng thảo kèn đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy, ánh sáng vàng thích hợp nhất cho quá trình nhân nhanh protocorm lan Hoàng thảo kèn so với ánh sáng đỏ và xanh lá; trong khi ánh sáng đỏ lại thích hợp cho giai đoạn tạo tạo chồi, nhân chồi và ra rễ so với các ánh sáng khác. Quá trình nhân nhanh protocorm lan Hoàng thảo kèn nuôi trong ánh sáng vàng cho hệ số nhân nhanh là 5,50 lần; protocorm tạo ra xanh, đồng đều. Trong điều kiện nuôi cấy dưới ánh sáng đỏ, chồi tạo ra từ protocorm có chiều cao chồi đạt 8,39 mm, số lá/chồi đạt 3,76 lá, số chồi/mẫu đạt 6,74 chồi sau 4 tuần nghiên cứu; quá trình nhân chồi thu được chiều cao chồi đạt 2,21 cm sau 4 tuần và 2,56 cm sau 8 tuần, số lá/chồi sau 4 tuần đạt 3,26 lá, sau 8 tuần đạt 4,44 lá; hệ số nhân chồi sau 4 tuần đạt 1,83 lần, sau 8 tuần đạt 5,45 lần. Chiều dài rễ sau 4 tuần đạt 0,9 cm và sau 8 tuần đạt 2,40 cm, số rễ/cây đạt sau 4 tuần là 1,93 rễ, sau 8 tuần là 4,33 rễ ở điều kiện nuôi cấy dưới ánh sáng đỏ giai đoạn ra rễ in vitro lan Hoàng thảo kèn.