ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC ĐẤU GIÁ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Ở TẠI THỊ XÃ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH - Thị Lam Trà, Hồ; Phương Anh, Hoàng; Thị Loan, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Trong giai đoạn 2016 - 2018, đã có 7 trong tổng số 12 xã, phường ở thị xã Từ Sơn đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở. Đã có 203.945,98 m2 đất được đấu giá thành công, thu về cho ngân sách 550.358,38 triệu đồng. Một số dự án đấu giá trên địa bàn thị xã đã tổ chức đấu giá thành công, đó là các dự án có vị trí khu đấu giá thuận lợi, giá khởi điểm hợp lý. Tuy vậy, vẫn còn dự án đấu giá không thành công như dự án đấu giá 11 lô đất ở tại Khu phố Tân Lập, phường Đình Bảng, chỉ đấu giá thành công 1/11 lô đất đưa ra đấu giá. Kết quả điều tra cho thấy: 100% người tham gia đấu giá khẳng định phương án đấu giá được niêm yết công khai tại địa phương. Hội đồng đấu giá thực hiện đúng quy chế đấu giá QSDĐ. Chỉ số đánh giá của người tham gia đấu giá tại 2 dự án đấu giá QSDĐ về các tiêu chí đánh giá ở mức trung bình (3,03 - 3,39). Để nâng cao hiệu quả công tác đấu giá quyền sử dụng đất ở tại thị xã Từ Sơn cần thực hiện các giải pháp chính như công khai minh bạch các lô đất đưa ra đấu giá, quy hoạch đúng vị trí khu đất, xác định giá khởi điểm phù hợp hơn với giá thị trường và nghiên cứu áp dụng phương thức đấu giá công khai mỗi lô đất.