Nghiên cứu trang sức bề mặt vật liệu nội thất bằng dòng điện cao thế - Tất Thắng, Nguyễn; Quốc An, Cao; Tường Lâm, Phạm; Văn Dũng, Đỗ; Thị Hương Giang, Nguyễn; Hiền Mai, Trịnh; Duy Hưng, Phan; Thị Ánh Hồng, Phạm; Văn Huyến, Nguyễn; Kim Trung, Lê; Thị Hồng Thắm, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Trong nghiên cứu này, bề mặt vật liệu nội thất được trang sức bằng dòng điện cao thế nhằm mục đích tạo ra hoa văn trang sức dạng tia sét ngẫu nhiên. Nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trang sức bề mặt vật liệu với điện áp 1000 V, 2000 V, 3000 V để lựa chọn ra điện áp phù hợp, sau đó nghiên cứu tiến hành trang sức trên bề mặt vật liệu gỗ tự nhiên và bề mặt ván sợi (MDF). Kết quả cho thấy, khi trang sức bề mặt vật liệu bằng điện áp 3000 V, trên bề mặt vật liệu tạo ra các hoa văn ngẫu nhiên, liên tục dạng tia sét. Đối với các vật liệu khác nhau thì hoa văn tạo ra cũng khác nhau, với gỗ tự nhiên hoa văn trang sức tạo ra ngẫu nhiên với nhiều hình dạng khác nhau, với ván MDF hoa văn tạo trang sức tạo ra ngẫu nhiên đồng đều. Kết quả của nghiên cứu sẽ bổ sung thêm phương pháp trang sức mới mang tính nghệ thuật, độc đáo, hứa hẹn sẽ nâng cao giá trị cho sản phẩm gỗ rừng trồng và sản phẩm ván nhân tạo.