THỬ NGHIỆM ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀ PHẦN MỀM TRONG DỰ BÁO NHU CẦU SỬ DỤNG ĐẤT PHỤC VỤ CÔNG TÁC QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT TẠI HUYỆN KIM ĐỘNG, TỈNH HƯNG YÊN - Thị Minh Huệ, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Ứng dụng công nghệ thông tin là một trong các định hướng quan trọng của ngành Tài nguyên và Môi trường trong giai đoạn hiện nay. Trong lĩnh vực đất đai, tại một số địa phương nền tảng công nghệ WebGIS mã nguồn mở cũng bắt đầu được ứng dụng để xây dựng hệ thống thông tin đất đai nhằm đáp ứng những nhu cầu cơ bản của công tác quản lý đất đai cấp cơ sở. Nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên công nghệ WebGIS mã nguồn mở được áp dụng để hỗ trợ cho việc dự báo nhu cầu sử dụng đất (NCSDĐ) phục vụ công tác quy hoạch sử dụng đất (QHSDĐ) cấp tỉnh, cấp huyện. Bài báo sẽ giới thiệu mô hình dự báo NCSDĐ phục vụ công tác QHSDĐ cấp tỉnh, cấp huyện và phần mềm hỗ trợ dự báo NCSDĐ cấp tỉnh, cấp huyện (gọi tắt là LUDFS). Phần mềm LUDFS được xây dựng dựa trên mô hình dự báo NCSDĐ phục vụ QHSDĐ cấp tỉnh, cấp huyện với 2 Module chính là Module tính toán bộ số liệu dự báo NCSDĐ và Module phân tích không gian. Với sự hỗ trợ của LUDFS việc xử lý, tính toán số liệu trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn; đặc biệt với sự kết hợp của tính năng phân tích không gian đã giúp loại bỏ sự chồng chéo về không gian trong sử dụng đất - một vấn đề đang là điểm nóng trong quy hoạch hiện nay. Kết quả thử nghiệm tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên thể hiện độ chính xác của kết quả dự báo NCSDĐ phục vụ cho công tác QHSDĐ giai đoạn 2016 - 2020 cũng như tính khả thi của phần mềm LUDFS.