THIẾT KẾ BỘ SẢN PHẨM BÀN GHẾ TỦ PHÒNG KHÁCH TỪ MODULE THÀNH PHẦN - Trọng Kiên, Nguyễn; Thị Vĩnh Khánh, Nguyễn; Thị Hương Giang, Nguyễn; Việt Anh, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Ngành công nghiệp Gỗ Việt Nam đang trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của đất nước với sản phẩm chủ yếu là đồ gỗ nội ngoại thất xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có khoảng 5% mẫu mã sản phẩm được thiết kế trong nước, phần còn lại chủ yếu làm gia công theo đơn hàng cho nước ngoài. Điều đó cho thấy việc thiết kế và đội ngũ thiết kế sản phẩm đồ gỗ trong nước rất thiếu và rất yếu. Việc nâng cao năng lực thiết kế của đội ngũ thiết kế đồ gỗ Việt Nam đồng thời tạo thêm sản phẩm thiết kế mới độc đáo, giúp ngành gỗ trong nước tự chủ về thiết kế sản phẩm, phát triển bền vững là rất cần thiết. Bài viết này giới thiệu sản phẩm thiết kế mới trên cơ sở kết hợp từ các modul thành phần lại với nhau và phương pháp đánh giá thiết kế giai đoạn bản vẽ thiết kế. Thiết kế là bộ sản phẩm phòng khách gồm ghế sofa, bàn uống nước, táp để đồ và tủ lớn đựng đồ. Ghế sofa có kích thước chiều dài là 1290 mm, chiều rộng 420 mm, chiều cao đến mặt ngồi là 370 mm; Táp đề đồ có kích cơ bản 280 mm x 450 mm x400 mm; Tủ lớn đựng đồ có kích thước chiều cao 906 mm x 1296 mm x 420 mm. Về vật liệu, sử dụng ván ghép thanh gỗ keo dày 30mm và 15 mm; Ngoài ra sử dụng thêm tấm nhôm nhựa dày 3mm làm hậu tủ, tấm thép không gỉ dày 3 mm làm liên kết module. Giữa các chi tiết sản phẩm chủ yếu sử dụng liên kết kim loại. Với thiết kế trên đã được sự đánh giá cao của các chuyên gia đồ gỗ: Sản phẩm đáp ứng tốt công năng sử dụng, an toàn và thuận tiện với người sử dụng. Tổng thể sản phẩm kích thước hài hòa, ngoại quan đẹp. Sản phẩm có tính mới, độc đáo về tạo hình và công năng, hoàn toàn có khả năng gia công và thương mại hóa.