NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG IN VITRO CÂY NGƯU TẤT (Achyranthes bidentata Blume) - Thị Thời, Trần; Thị Hồng Gấm, Nguyễn; Thị Mận, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nhân giống cây Ngưu tất (Achyranthes bidentata Blume) bằng kỹ thuật nuôi cấy mô đã được nghiên cứu thành công, kết quả cho thấy: Hạt cây Ngưu tất được khử trùng bề mặt bằng cồn 70% (v/v) trong 1 phút, Javen 6% (v/v) trong 15 phút cho tỷ lệ mẫu sạch là 80,50% và tỷ lệ nảy mầm là 93,03%. Môi trường MS cơ bản bổ sung 0,1 mg/l NAA, 0,2 mg/l BAP, 0,1 mg/l Kinetin, 7 g/l agar và 20g/l sucrose là thích hợp để nhân nhanh, cho hệ số nhân nhanh chồi cao nhất đạt 10,7 chồi/mẫu và tỷ lệ chồi hữu hiệu là 91,20%. Môi trường MS bổ sung 0,3 mg/l NAA, 7 g/l agar và 20 g/l sucrose là thích hợp để ra rễ cho chồi in vitro, tỷ lệ chồi ra rễ đạt 100%, chiều dài rễ trung bình là 1,1 cm và số rễ trung bình trên chồi là 8,5 rễ/chồi. Cây con in vitro sinh trưởng tốt với thành phần ruột bầu là 75% đất, 25% cát , tỷ lệ sống cao nhất (83,33%), rễ phát triển tốt. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể ứng dụng phương pháp nuôi cấy in vitro vào nhân giống cây Ngưu tất, tạo ra số lượng cây giống lớn, chất lượng cao cung ứng cho nhu cầu trồng và phát triển loài cây dược liệu này.