ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CÔNG TÁC DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA ĐẤT NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HỒNG THÁI, HUYỆN PHÚ XUYÊN, TP. HÀ NỘI - Thanh Quế, Phạm; Thị Hải, Nguyễn; Thu Hà, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nghiên cứu được thực hiện trên địa bàn xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp. Qua kết quả nghiên cứu cho thấy việc thực hiện công tác dồn điền đổi thửa đã một phần khắc phục được tình trạng manh mún đất nông nghiệp đang diễn ra tại xã Hồng Thái, đem lại hiệu quả cho người sử dụng đất, đã làm giảm số thửa trên hộ từ 3,5 thửa/hộ xuống còn 1 - 2 thửa trên hộ, diện tích bình quân 728 m2/thửa tăng 2,11 lần so với trước DĐĐT. Hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đều được xây dựng và tu sửa kiên cố phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từ đó góp phần tăng giá trị sản xuất cho nông hộ. Hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường đều đảm bảo tăng so với trước DĐĐT. Một số mô hình sử dụng đất đem lại hiệu quả kinh tế cao như Lúa xuân – Lúa mùa – Bí xanh từ 135,23 triệu đồng/năm/ha lên 183,28 triệu đồng/năm/ha, đặc biệt kiểu sử dụng đất nuôi cá hỗn hợp cho giá trị sản xuất rất cao tăng từ 350,69 triệu đồng/năm/ha lên 456,56 triệu đồng/năm/ha. Đã hình thành một số trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp tạo hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương, tạo công ăn việc làm, giải quyết nguồn lao động dôi dư do việc sử dụng máy móc thay thế. Bên cạnh đó, việc sử dụng hóa chất đã giảm đi đáng kể và đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, cần phải đầu tư đưa cơ giới hóa vào sản xuất và chuyển giao công nghệ để đạt được hiệu quả cao hơn.