VAI TRÒ SINH THÁI CỦA QUẦN THỂ SẾN MỦ (Shorea roxburghii G. Don) TRONG KẾT CẤU LOÀI CÂY GỖ CỦA RỪNG KÍN THƯỜNG XANH ẨM NHIỆT ĐỚI Ở KHU VỰC TÂN PHÚ THUỘC TỈNH ĐỒNG NAI - Quang Bảo, Trần; Hồng Việt, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu về vai trò sinh thái của quần thể Sến mủ trong kết cấu loài cây gỗ của rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới ở khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai, làm cơ sở cho việc xây dựng những phương thức lâm sinh để bảo tồn và phát triển. Trong nghiên cứu này, kết cấu loài cây gỗ đã được nghiên cứu dựa trên 12 ô mẫu điển hình với kích thước 0,25 ha. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kết cấu loài cây gỗ của rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới ở khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai thay đổi tùy theo trạng thái rừng. Tổng số loài cây gỗ bắt gặp trong ba trạng thái rừng là 92 loài thuộc 64 chi của 42 họ. Số loài cây gỗ bắt gặp nhiều nhất ở trạng thái rừng giàu (64 loài), thấp nhất ở trạng thái rừng trung bình (61 loài). Hệ số tương đồng về loài cây gỗ giữa ba trạng thái rừng nhận giá trị trên 70%. Quần thể Sến mủ đóng vai trò ưu thế sinh thái trong cả ba trạng thái rừng; trong đó độ ưu thế của Sến mủ gia tăng dần từ trạng thái rừng nghèo (IVI = 21,8%) đến trạng thái rừng trung bình (IVI = 26,8%) và trạng thái rừng giàu (IVI = 29,2%). Rừng hình thành 3 tầng cây gỗ khá rõ rệt; trong đó Sến mủ cùng với những loài cây gỗ của họ Sao Dầu phân bố ở tầng vượt tán và tầng ưu thế sinh thái.