NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VẬT LIỆU CHÁY VÀ PHÂN VÙNG NGUY CƠ CHÁY RỪNG TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VĂN HÓA ĐỒNG NAI - Quang Bảo, Trần; Minh Hoàn, Võ; Thị Hoa, Nguyễn; Huy Khôi, Dương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa (BTTNVH) Đồng Nai có nhiều kiểu rừng phân bố nằm trong khu vực có chế độ khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiệt độ cao đều trong năm trung bình từ 250C - 280C, đặc biệt vào mùa khô nhiệt độ có thể lên tới 390C làm cho nguy cơ cháy rừng tăng cao. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), cần có những nghiên cứu về các nhân tố ảnh hưởng đến cháy rừng và xác định các vùng có nguy cơ cháy rừng cao. Số liệu về vật liệu cháy được thu thập trên 35 ô tiêu chuẩn (500 m2) và 175 ô dạng bản (4 m2); 175 ô mẫu (1 m2). Ứng dụng GIS, tiến hành xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ cháy theo 5 cấp. Kết quả cho thấy: Khu BTNTVH Đồng Nai, thấy tổng khối lượng vật liệu cháy ở trạng thái rừng thường xanh giàu là lớn nhất khoảng 10,36 tấn/ha và nhỏ nhất là ở trạng thái rừng trồng gỗ với 5,27 tấn/ha. Ở trạng thái rừng thường xanh giàu vật liệu cháy có độ dày là lớn nhất (3,14 cm) tuy nhiên độ ẩm tương đối của vật liệu cháy là lớn nhất nên khó xảy ran guy cơ cháy rừng ở trạng thái này. Ngược lại, độ dày của vật liệu cháy ở trạng thái rừng lồ ô - tre lứa không quá cao (2 ,72 cm) nhưng độ ẩm tương đối của vật liệu cháy của trạng thái này lại rất thấp (8,8%) thuộc cấp V nguy cơ cháy rừng cao. Bản đồ phân vùng nguy cơ cháy cho khu vực nghiên cứu cho thấy, tại thời điểm nghiên cứu không có diện tích rừng nào nằm trong mức có nguy cơ cháy rất cao, phần lớn diện tích rừng tập trung ở phân cấp nguy cơ cháy rừng trung bình (chiếm 71,2% tổng diện tích).