Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Công ty cổ phần DAP số 2, Vinachem - Duy Khương, Lê; Thị Thắm, Nguyễn; Thị Kim Oanh, Vũ; Phú Tuấn, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này tập trung đánh giá chất lượng nước thải sinh hoạt và đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải tại Công ty cổ phần DAP số 2, Vinachem. Kết quả cho thấy, một số thông số vượt quá chỉ tiêu cho phép xả thải cột B, QCVN 14:2015/BTNMT như: BOD5 có đầu vào hơn gấp 6,3 lần và đầu ra hơn gấp 1,2 lần cho phép; TSS có đầu vào hơn gấp 3,2 lần và đầu ra hơn 1,2 lần cho phép; P/PO43- có đầu vào hơn gấp 3,5 lần và đầu ra hơn gấp 2,6 lần cho phép và Coliforms có đầu vào hơn 2,2 lần và đầu ra hơn 1,1 lần cho phép. Do hiệu quả xử lý nước thải tại nhà máy chưa đạt yêu cầu trước khi xả thải, vì vậy, nghiên cứu đã đề xuất hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt kết hợp bể Aerotank với bể lắng có tác dụng loại bỏ các hợp chất hữu cơ khó xử lý một cách hiệu quả tạo, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý tiếp theo.