MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC CỦA RỪNG KÍN THƯỜNG XANH MƯA ẨM NHIỆT ĐỚI NÚI ĐẤT TẠI VƯỜN QUỐC GIA PHIA OẮC – PHIA ĐÉN, HUYỆN NGUYÊN BÌNH, TỈNH CAO BẰNG - Thị Thu Hiền, Cao; Thúy Hồng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Một số đặc điểm cấu trúc của rừng kính thường xanh mưa ẩm nhiệt đới núi thấp đã dược nghiên cứu thông qua số liệu đo đếm trong 09 ô đo đếm (ODD) (mỗi ô có diện tích 1 ha) của ba kiểu rừng ở Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén. Trong mỗi ODD, tất cả các cây có đường kính ngang ngực từ 6 cm trở lên được thu thập. Kết quả cho thấy, trong công thức tổ thành loài có từ hai đến 9 loài. Số loài, chỉ số đa dạng Shannon – Wiener và Simpson được tính toán để đánh giá sự khác nhau về đa dạng loài cây giữa ba kiểu rừng. Tổng cộng có 8.641 cây đại diện cho 119 loài và 45 họ được ghi nhận từ tổng diện tích 9 ha. Họ Thầu dầu là họ chiếm ưu thế về số loài với 12 loài, theo sau là họ Long não (10 loài) và họ Dâu tằm (10 loài). Sự đa dạng loài cây không khác nhau nhiều giữa các kiểu rừng. Các giá trị thấp nhất về số loài, chỉ số đa dạng Shannon – Wiener và Simpson là ở kiểu rừng IIIA3 với 77 loài; 2,572 và 0,840, trong khi đó các giá trị cao nhất là ở kiểu rừng IIIB với 76 loài; 2,974 và 0,904. Cấu trúc ngang của lâm phần được thể hiện qua phân bố số cây theo cỡ đường kính, kết quả cho thấy các phân bố này tuân theo phân bố Weibull ba tham số và số lượng cây giảm đáng kể khi cỡ đường kính tăng lên, điều này cho thấy các cây có cỡ đường kính nhỏ chiếm ưu thế trong lâm phần và tình trạng tái sinh tốt.