XÂY DỰNG MÔ HÌNH ĐỘNG LỰC HỌC NGƯỢC CHO MÁY IN 3D FDM KHỔ NHỎ - Văn Ngọc, Thân; Thị Lục, Nguyễn; Đăng Ninh, Nguyễn; Thành Trung, Nguyễn; Thị Tố Loan, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Ngành công nghệ in 3D và việc sử dụng máy in 3D ngày càng phát triển mạnh mẽ, sự đa dạng và hoạt động chính xác của sản phẩm ngày càng được nâng cao. Công nghệ in FDM (Fused Deposition Molding) được phát triển rộng rãi với những ưu điểm đa dạng đồi dào về vật liệu, dễ kiếm, không độc hại, kết cấu máy đơn giản, dễ dàng chế tạo, sửa chữa và giá thành rẻ phù hợp với thị trường… Nghiên cứu khảo sát động học và động lực học của máy in 3D sử dụng công nghệ in FDM, cho ta thấy được chuyển động của các khâu đều là chuyển động tịnh tiến và phương trình chuyển động mong muốn tuân theo hàm điều hòa nên các khâu cũng chuyển động tuân theo hàm điều hòa. Khảo sát động lực học ngược của máy in 3D là từ vị trí mong muốn thông qua phương trình động lực học ta tính được lực, mô men điều khiển tác động vào các khâu. Sau quá trình tính toán, khảo sát bằng phần mềm Matlap ta có kết quả lực lớn nhất tác động vào khâu X là 0,015 kN, khâu Y là 0,045 kN và khâu Z là 8,831 kN. Lực này chủ yếu phụ thuộc vào gia tốc và khối lượng của khâu nên cũng sẽ tuân theo chu kỳ.