TÁC ĐỘNG CỦA CHÍNH SÁCH CHI TRẢ DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG ĐẾN BẢO VỆ RỪNG TẠI VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG, TỈNH ĐẮK NÔNG - Quang Bảo, Trầno; Nguyên Khang, Lã; Thanh Long, Khương; Hồng Hải, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Bài báo trình bày hiệu quả của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) tại Vườn quốc gia (VQG) Tà Đùng, tỉnh Đắk Nông. Kết quả nghiên cứu cho thấy, giai đoạn 2012-2019 tiền DVMTR đạt 54.161,00 triệu đồng, bình quân 6.770,00 triệu đồng/năm. Chi trả DVMTR đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập của người dân tại VQG Tà Đùng. Tổng số tiền chi trả DVMTR năm 2019 được sử dụng để VQG tự tổ chức các hoạt động bảo vệ rừng là 6.113,02 triệu đồng (bao gồm cả 10% chi phí quản lý), chiếm 54,6%. Đây thực sự là nguồn lực tài chính quan trọng để VQG Tà Đùng thực hiện nhiệm vụ quản lý đơn vị tốt hơn và tổ chức công tác bảo vệ rừng có hiệu quả. Diện tích rừng khoán bảo vệ rừng cho hộ gia đình tại vùng đệm là 6.030 ha, chiếm 37,9% tổng diện tích rừng được chi trả DVMTR tại VQG Tà Đùng, số tiền được nhận 5.084,98 triệu đồng, chiếm 45,4% tổng số tiền chi trả DVMTR của VQG Tà Đùng trong năm 2019. Thu nhập từ khoán bảo vệ rừng bình quân của các hộ đồng bào dân tộc chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng thu nhập của hộ gia đình (chiếm từ 21,4% đến 28,4%). Điều này cho thấy, việc nhận khoán bảo vệ rừng (BVR) và được chi trả tiền DVMTR đã góp rất lớn trong tổng thu nhập của hộ gia đình, từ đó góp phần cải thiện sinh kế và giảm nghèo cho các hộ đồng bào trong vùng đệm VQG Tà Đùng.