Mô hình phân bố độ phong phú của các loài cây gỗ trong rừng lá rộng thường xanh ở tỉnh Cao Bằng - Văn Quý, Nguyễn; Minh Dũng, Quốc; Thị Hương Ly, Nguyễn; Anh Thanh, Lê; Văn Hợp, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Mô hình phân bố độ phong phú của các loài (SAD) là một mô tả định lượng về số cá thể của các loài trong một khu vực hoặc ô lấy mẫu, cung cấp nền tảng giúp hiểu các đặc điểm của quần xã và cơ chế duy trì sự đa dạng. Nghiên cứu này phân tích sự khác biệt về SAD của các loài cây gỗ và cơ chế đằng sau của chúng ở hai môi trường có chế độ xáo trộn khác nhau trong rừng lá rộng thường xanh ở Vườn quốc gia Phia Oắc-Phia Đén, tỉnh Cao Bằng. Dữ liệu được thu thập trên 06 ô nghiên cứu 01 ha, trong đó, 03 ô nghiên cứu nằm trong vùng lõi và 03 ô nằm trong vùng đệm, đại diện cho môi trường không bị xáo trộn và bị xáo trộn tương ứng. Nghiên cứu đã sử dụng các đường cong tích lũy và Robbins, hồ sơ đa dạng và 06 mô hình SAD để mô tả dữ liệu quan sát. Kết quả cho thấy: (1) Thành phần loài trong hai môi trường sống có sự khác biệt về số lượng và độ phong phú loài. (2) Tính đa dạng và mức độ đồng đều trong môi trường không bị xáo trộn cao hơn so với môi trường bị xáo trộn. (3) Lý thuyết trung lập và ổ sinh thái cùng đóng vai trò quan trọng trong việc giải thích cơ chế duy trì tính đa dạng loài trong các quần xã ở khu vực nghiên cứu. (4) Mô hình trung lập chỉ ra rằng, có sự di cư loài từ các lâm phần trong vùng lõi sang vùng đệm của Vườn quốc gia.