NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG MỘT SỐ YẾU TỐ ĐẾN CHỒI CÚC VÀNG (Chrysanthemum indicum) TRONG HỆ THỐNG VI THỦY CANH - Thị Thu Hương, Bùi; Thị Thu Hường, Hoàng; Thị Xuân, Đỗ; Thị Lương, Nguyễn; Huy Giới, Đồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Hoa cúc vàng (Chrysanthemum indicum L.) là một trong những loài hoa đẹp được trồng phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ngoài ý nghĩa làm cảnh, hoa cúc vàng còn mang nhiều giá trị dược liệu. Trong nghiên cứu này, hệ thống vi thủy canh được sử dụng nhằm bổ sung vào kỹ thuật nhân giống in vitro hiện đại ở giai đoạn tạo cây hoàn chỉnh với sự đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố (chất điều hòa sinh trưởng thực vật, thể tích môi trường dinh dưỡng, mật độ, điều kiện thoáng khí) lên sự tăng trưởng của chồi cúc vàng. Kết quả thí nghiệm cho thấy chồi in vitro cần được nuôi cấy trong hệ thống vi thủy canh với thể tích môi trường là 40 ml. Hơn nữa, mật độ 5 chồi trên mỗi hộp sẽ là điều kiện tốt cho sự phát triển của chồi. Các chồi được nhúng vào dung dịch IBA ở nồng độ 500 ppm trong 20 phút trước khi nuôi cấy là một cách xử lý lý tưởng để chúng phát triển tốt trong hệ thống này. Đặc biệt, hộp vi thủy canh có sự kết hợp được cả ba điều kiện trên giúp chồi hoa cúc vàng phát triển tốt nhất với các kết quả nghiên cứu như chiều cao chồi là 5,27 cm, số rễ trung bình của chồi là 9,77, chiều dài rễ trung bình là 3,4 cm, và số lá trung bình của chồi là 12,32.