ĐÁNH GIÁ NHANH ĐA DẠNG THÀNH PHẦN LOÀI CHIM, THÚ, BÒ SÁT, ẾCH NHÁI TẠI BAN QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ BẮC KHÁNH HÒA - Thị Vân, Bùi; Gia Thanh, Phạm; Thị Thu Hiền, Cao; Thị Khiếu, Lê; Công Minh, Lương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Nghiên cứu này là kết quả khảo sát thực địa được thực hiện từ 30/8/2020 – 13/9/2020 ở các trạng thái rừng khác nhau tại năm trạm bảo vệ rừng trong khuôn khổ của chương trình “Điều tra đa dạng sinh học phục vụ xây dựng phương án QLRBV giai đoạn 2021-2030 của Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ (BQLRPH) Bắc Khánh Hòa”. Bên cạnh đó, chuyến khảo sát này được tiến hành nhằm mục đích đánh giá nhanh mức độ đa dạng của khu hệ thú, chim, ếch nhái và bò sát tại BQLRPH Bắc Khánh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nơi các dữ liệu về các nhóm loài kể trên còn nhiều hạn chế. Kết quả đợt khảo sát sẽ bổ sung dữ liệu cho BQLRPH Bắc Khánh Hòa trong công tác giám sát đa dạng sinh học (ĐDSH) của khu vực này. Kết quả đã ghi nhận sơ bộ được 22 bộ, 66 họ và 170 loài động vật (37 loài thú, 58 loài chim, 38 loài bò sát, 37 loài ếch nhái) được ghi nhận dựa trên mẫu vật, ảnh và quan sát trực tiếp và phỏng vấn. Trong số này, có 21 loài quý, hiếm và đặc hữu được liệt kê trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam. Kết quả khảo sát về động vật rừng sơ bộ cho thấy khu vực BQLRPH Bắc Khánh Hòa có tính đa dạng cao, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm và đặc hữu thuộc khu hệ núi thấp phía Đông Bắc cao nguyên Lâm Viên. Do đó, cần tiến hành các đợt khảo sát chuyên sâu trong thời gian tới để đánh giá toàn diện hơn về mức độ đa dạng của từng loài và giá trị ĐDSH của khu vực này.