THÀNH PHẦN LOÀI BỌ CÁNH CỨNG SCARAB (Coleoptera: Scarabaeidae) VỚI BA LOÀI NGUY CẤP TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN PÙ HOẠT, NGHỆ AN - Văn Bắc, Bùi; Thanh Lâm, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Kết quả điều tra, nghiên cứu khu hệ côn trùng tại Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Pù Hoạt thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020 đã ghi nhận được 54 loài bọ cánh cứng thuộc họ Scarabaeidae (bộ Cánh cứng: Coleoptera) (gọi là bọ cánh cứng Scarab). Trong đó, ba loài Scarab gồm: Cheirotonus battareli Pouillaude, 1913 (tên tiếng Việt: “Cua bay hoa”), Trypoxylus dichotomus (Linnaeus, 1771) (“Bọ hung sừng chữ Y” và Eupatorus gracilicornis Arrow, 1908 (“Bọ hung năm sừng”) là các loài nguy cấp hoặc sẽ nguy cấp (EN, VU) theo Sách Đỏ Việt Nam năm 2007. Loài Cua bay hoa – một trong sáu loài côn trùng được xếp hạng vào Phục lục IIB trong Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) – lần đầu tiên được ghi nhận tại khu vực miền Trung Việt Nam. Bài báo này cung cấp một danh lục đầu tiên về các loài bọ Scarab đã được ghi nhận đến nay tại KBTTN Pù Hoạt và dữ liệu cập nhật về phân bố, tình trạng quần thể cùng với hình ảnh chỉ dẫn về ba loài Scarab hiếm gặp và nguy cấp ở trên. Hình ảnh đặc tả sẽ giúp cho cán bộ bảo tồn, kiểm lâm và người thực thi pháp luật trong việc nhận dạng ba loài này. Bài báo cũng xác định được các loài Scarab chỉ thị sinh học cho các sinh cảnh/kiểu rừng tại khu vực nghiên cứu.