GIẢI PHÁP PHỤC HỒI RỪNG TRÊN ĐẤT LÂM NGHIỆP HIỆN ĐANG TRỒNG CÂY NÔNG NGHIỆP: TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU ĐIỂM TẠI HUYỆN DI LINH, TỈNH LÂM ĐỒNG - Quang Bảo, Trần; Nguyên Khang, Lã; Sỹ Doanh, Lê; Văn Thị, Nguyễn; Văn Duẩn, Phạm; Lê Kiều Oanh, Trần; Quốc Chính, Phan (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Diện tích đất lâm nghiệp hiện đang trồng cây nông nghiệp trên địa bàn huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng là 6.544,1 ha, chiếm 6,9% tổng diện tích đất lâm nghiệp của toàn huyện; trong đó trên đất rừng phòng hộ là 787,4 ha (chiếm 12,0%) và trên đất rừng sản xuất là 5.756,7 ha (chiếm 88,0%). Cây trồng nông nghiệp trên diện tích đất lâm nghiệp rất đa dạng, bao gồm các cây công nghiệp lâu năm (Cà phê, Chè, Điều, Hồ tiêu...) và cây nông nghiệp ngắn ngày (Sắn, Ngô, Đậu…). Diện tích trồng cây công nghiệp thuần loài (Cà phê, Hồ tiêu) là nhiều nhất là 3.588,4 ha (chiếm 54,8%), tiếp đến là trồng cây công nghiệp hỗn loài (Cà phê + Hồ tiêu, Cà phê với Điều hoặc Mắc ca) với 1.728,1 ha (chiếm 26,4%); các loại hình canh tác còn lại bao gồm trồng cây nông nghiệp ngắn ngày (Sắn, Ngô, Đậu…), trồng xen cây công nghiệp và cây ăn quả (Cà phê + Sầu riêng, Cà phê + Bơ) và trồng cây ăn quả thuần loài (Bơ, Sầu riêng) có diện tích nhỏ, giao động từ 0,9% - 10,5%. Giải pháp tổng thể cho phục hồi rừng và ổn định sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp được nghiên cứu đề xuất đó là trồng xen cây lâm nghiệp với mật độ thấp (tối thiểu 200 cây/ha) vào diện tích đất lâm nghiệp hiện đang trồng cây nông nghiệp nhằm vừa đảm bảo độ che phủ rừng khi cây lâm nghiệp đến giai đoạn trương thành, vừa đảm bảo có đủ không gian dinh dưỡng để cây trồng nông nghiệp sinh trưởng và phát triển, duy trì thu nhập và sinh kế cho hộ gia đình.