NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA NGUỒN GỐC HOM, LOẠI HOM VÀ CHẤT ĐIỀU HOÀ SINH TRƯỞNG ĐẾN TỶ LỆ RA RỄ CỦA CÂY TRÀ HOA VÀNG - Thị Hoài Thanh, Đỗ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Cây Trà hoa vàng là cây cảnh, cây dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao. Nhân giống bằng phương pháp giâm hom có ưu thế về sự đồng đều di truyền khi sản xuất ở quy mô lớn. Ảnh hưởng của nguồn gốc hom, loại hom và chất điều hòa sinh trưởng đã được tiến hành nghiên cứu với loài Trà hoa vàng Camellia euphlebia và loài Camellia impressinervis. Kết quả cho thấy chất điều hòa sinh trưởng và loại hom ảnh hưởng rõ rệt tới tỷ lệ sống, tỷ lệ ra rễ và chất lượng bộ rễ của hom. Khi sử dụng chất điều hòa sinh trưởng IBA ở nồng độ 1,5% cho tỷ lệ sống, tỷ lệ ra rễ và chất lượng rễ tốt nhất; tỷ lệ sống và tỷ lệ ra rễ đạt 92% sau 130 ngày. Sử dụng hom thu từ vườn của người dân cho hiệu quả ra rễ cao hơn so với hom tự nhiên. Hom ngọn được xử lý auxin có tỷ lệ ra rễ cao hơn hom gốc, đạt tỷ lệ 86,7%. Hom ngọn cũng cho thấy hiệu quả ra rễ tốt hơn hom gốc ở tất cả các thông số như số lượng rễ, chiều dài rễ, đường kính rễ, khối lượng khô của rễ.