ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ PHỐI TRỘN GIỮA PHẾ LIỆU VÁN BÓC VÀ PHẾ LIỆU SỢI TRE ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT CỦA VÁN COMPOSITE TRE - GỖ - Ngọc Phước, Lê; Đình Toàn, Bùi; Thị Loan, Nguyễn; Minh Hùng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Trong bài báo này, tấm ván composite từ phế liệu ván bóc gỗ Keo và phế liệu sợi tre được tạo ra sản phẩm có kích thước 18 x 400 x 650 mm, sản phẩm sử dụng chất kết dính Phenol Formaldehyde (PF) và được ép với áp lực 3 MPa, nhiệt độ ép là 135oC trong khoảng thời gian là 80 s/mm chiều dày. Tỷ lệ phối trộn phế liệu ván bóc - phế liệu sợi tre theo 5 mức: 8-2; 6-4; 5-5; 4-6; 2-8; sử dụng phương pháp trộn hỗn hợp, không phân lớp. Bài báo tập trung nghiên cứu sự ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn đến khối lượng riêng áp dụng tiêu chuẩn TCVN 5694-1014, độ trương nở áp dụng tiêu chuẩn TCVN 7756-5-2007 và độ bền uốn tĩnh áp dụng tiêu chuẩn TCVN 7756-6-2007. Kết quả cho thấy: Khối lượng riêng thấp nhất thuộc về loại ván có tỷ lệ phối trộn 8-2, đạt giá trị 0,57 g/cm3 và khối lượng riêng lớn nhất thuộc về loại ván có tỷ lệ phối trộn 2-8, đạt giá trị 0,76 g/cm3; Độ trương nở chiều dày lớn nhất thuộc loại ván có tỷ lệ phối trộn 8-2, đạt giá trị 8,55% và độ trương nở chiều dày nhỏ nhất thuộc loại ván có tỷ lệ phối trộn 2-8, đạt giá trị 5,08%; Độ bền uốn của ván cao nhất thuộc về loại ván có tỷ lệ phối trộn 2-8, có giá trị 23,53 MPa, và nhỏ nhất thuộc loại ván có tỷ lệ phối trộn 8-2, có giá trị 15,07 MPa.