ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẬM TIÊN ĐỘ CỦA DỰ ÁN KIỂM KÊ ĐẤT ĐAI: NGHIÊN CỨU TẠI THÀNH PHỐ HOÀ BÌNH - Thu Hà, Trần; Thị Dinh, Ngô; Thị Hải, Nguyễn; Thanh Quế, Phạm; Minh Tám, Phùng; Thị Tâm, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Luật Đất đai 2013 quy định Kiểm kê đất đai là một trong 15 nội dung rất quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về đất đai và được thực hiện 5 năm một lần. Trong nghiên cứu này, tác giả đã khảo sát 130 người cùng 25 biến quan sát, đồng thời sử dụng chỉ số quan trọng tương đối (RII) để xếp hạng các yếu tố gây chậm tiến độ trong nhóm các yếu tố khác nhau. Phương pháp phân tích hồi quy bội được sử dụng và đã khẳng định 5 nhóm yếu tố có ảnh hưởng đến chậm tiến độ của dự án với mức độ ảnh hưởng từ cao đến thấp theo thứ tự: (1) Đơn vị tư vấn, (2) Chủ đầu tư, (3) Cơ quan quản lý nhà nước, (4) Đơn vị giám sát kỹ thuật, (5) Các yếu tố xuất phát từ bên ngoài với hệ số hồi quy tương ứng lần lượt là 0,256; 0,245; 0,198; 0,153 và 0,057. Kết quả nghiên cứu có thể làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ của công tác kiểm kê trong giai đoạn tới tại thành phố Hoà Bình nói riêng và cả nước nói chung.