ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG CỦA NHÓM HỘ CHỨNG CHỈ RỪNG NGỌC SƠN - THANH HÓA SAU KHI ĐƯỢC CẤP CHỨNG CHỈ QUẢN LÝ RỪNG FSC - Thị Huyền Trang, Lê; Tiến Đức, Dương; Thế Đồi, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 02 năm 2020 đến tháng 07 năm 2021 nhằm đánh giá hiệu quả thực hiện quản lý rừng bền vững (QLRBV) của nhóm hộ Chứng chỉ rừng Ngọc Sơn - Thanh Hóa sau khi được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. Tổng số 12 ô tiêu chuẩn (500 m2 /OTC) được thiết lập để đánh giá sinh trưởng và năng suất, 50 hộ trồng Vầu và 50 hộ trồng Luồng được lựa chọn để phỏng vấn hiệu quả quản lý rừng (Kinh tế - Xã hội - Môi trường). Kết quả cho thấy, rừng Luồng có mật độ khóm bình quân là 209 khóm/ha, số cây bình quân trên mỗi khóm đạt từ 10 đến 16 cây, mật độ cây bình quân đạt 1.700 cây/ha, trữ lượng bình quân đạt 52,4 tấn/ha đạt sinh trưởng tốt. Chất lượng rừng Vầu có sinh trưởng rất tốt và cho năng suất cao, có mật độ cây 7.487 cây/ha, trữ lượng trung bình đạt 16,2 tấn/ha, đáp ứng được chất lượng theo yêu cầu thị trường. Thu nhập bình quân từ Vầu, Luồng đạt 30 - 45 triệu đồng/hộ/năm vào năm 2021, cao hơn so với năm 2018 chưa có chứng chỉ rừng lần lượt đối với Vầu là 63,1% và Luồng là 62,6%. Hiện nay thị trường tiêu thụ các sản phẩm đầu ra từ Vầu, Luồng chưa ổn định, giá bán sản phẩm có Chứng chỉ rừng bằng với giá thị trường, năm 2021 giá bán sản phẩm là 1,8 triệu/tấn Vầu và 1,1 triệu/tấn Luồng. Sau khi đạt được Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững FSC nhóm hộ Chứng chỉ rừng Ngọc Sơn - Thanh Hóa đã nâng cao được hiệu quả kinh tế, kinh doanh và tăng thu nhập cho người dân địa phương tại 2 xã Tam Thanh và Tam Lư. Thông qua đó, hoạt động quản lý rừng của chủ rừng là các nhóm hộ đã được công nhận và tin cậy, Trình độ nhận thức và năng lực của cán bộ, người dân tham gia thực hiện chứng chỉ rừng được nâng cao góp phần làm giảm áp lực lên tài nguyên rừng.