ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC KHÔNG GIAN VÀ PHI KHÔNG GIAN RỪNG TỰ NHIÊN Ở VƯỜN QUỐC GIA KON KA KINH, TỈNH GIA LAI - Văn Quý, Nguyễn; Mạnh Hưng, Bùi; Hữu Thế, Nguyễn; Văn Hợp, Nguyễn; Thanh Tuấn, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Hiểu biết về cấu trúc rừng là một trong những điều kiện cần thiết của quản lý rừng bền vững. Bài báo này công bố kết quả nghiên cứu về đặc điểm cấu trúc phi không gian và không gian của 2 trạng thái rừng trung bình và rừng giàu tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ 3 ô tiêu chuẩn 1 ha (100 m × 100 m) của 3 lâm phần trong kiểu rừng lá rộng thường xanh ở khu vực nghiên cứu. Kết quả cho thấy, trong số 53-64 loài của 2 trạng thái rừng chỉ có 3-5 loài có ý nghĩa về mặt sinh thái ở thời điểm nghiên cứu. Phân bố Khoảng cách mô phỏng tốt cấu trúc đường kính của các lâm phần, còn phân bố Weibull mô phỏng tốt đối với cấu trúc chiều cao lâm phần. Hàm Logarit và Power phù hợp nhất để mô phỏng tương quan giữa chiều cao và đường kính của cây rừng. Mô hình phân bố không gian của các loài chủ yếu là phân bố cụm và ngẫu nhiên. Các loài ưu thế trong các lâm phần thường xuất hiện cùng nhau, giữa chúng có quan hệ tương hỗ ở mức tương đồng 38-42% trên sơ đồ nhánh Cluster Dendrogram. Những kết quả của nghiên cứu này là cơ sở quan trọng cho việc đề xuất các phương án quản lý phù hợp nhằm bảo vệ và phát triển bền vững rừng tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh.