Nghiên cứu ảnh hưởng của nguồn hạt phấn đến năng suất, chất lượng quả ở cây mận chín sớm Lạng Sơn (Prunus salicina) - Thị Tình, Nguyễn; Tiến Dũng, Nguyễn; Thị Thu Hà, Nguyễn; Đại Lâm, Vi; Quang Đãng, Bùi; Văn Hiền, Lã; Xuân Bình, Ngô (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu khảo sát ảnh hưởng của nguồn hạt phấn khác nhau đến năng suất, chất lượng quả ở cây mận chín sớm Lạng Sơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguồn hạt phấn có ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu quả ở cây mận chín sớm Lạng Sơn. Trong đó, hoa không thể hình thành quả (rụng 100%) khi cây không được thụ phấn hoặc tự thụ phấn với nguồn hạt phấn của chính nó. Tỷ lệ đậu quả tăng lên khi cây được thụ phấn tự do (thụ phấn trong điều kiện tự nhiên) hoặc được thụ phấn chéo với nguồn hạt phấn khác giống. Khi thụ phấn tự do tỷ lệ đậu quả đạt 3,6% (2020) và 3,1% (2021), thụ phấn chéo với nguồn hạt phấn là mận chua tỷ lệ đậu quả đạt 8,6% (2020) và 7,5% (2021), với nguồn hạt phấn là mận chín sớm Bắc Kạn tỷ lệ đậu quả đạt 7,8% (2020) và 7,2% (2021). Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, nguồn hạt phấn không ảnh hưởng đến kích thước, trọng lượng, hình dạng quả cũng như các chỉ tiêu về chất lượng quả. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học xác định việc cần thiết phải trồng xen các giống mận khác nhau để tăng tỷ lệ đậu quả, tăng năng suất quả đối với thâm canh nâng cao năng suất quả, hiệu quả kinh tế ở cây mận chín sớm Lạng Sơn.