THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CÔNG TÁC THU HỒI ĐẤT PHÁT TRIỂN CỤM CÔNG NGHIỆP TẠI TỈNH NINH BÌNH - Thị Thanh Huyền, Phan; Hùng Thắng, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Bằng phương pháp xử lý nguồn số liệu sơ cấp từ việc điều tra 30 cán bộ, công chức có liên quan đến công tác thu hồi đất phát triển cụm công nghiệp (CCN) tại tỉnh Ninh Bình, nghiên cứu đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế và các yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ thu hồi đất phát triển CCN tại tỉnh Ninh Bình làm cơ sở đề xuất giải pháp hoàn thiện công tác này trong thời gian tới. Trong giai đoạn 2016-2020, Nhà nước thực hiện thu hồi 282,04 ha để phát triển 8 CCN tại tỉnh Ninh Bình. Diện tích đất thu hồi phần lớn thuộc đất nông nghiệp với 262,79 ha, chiếm 93,18% tổng quỹ đất thu hồi. Phát triển CCN đã đem lại hiệu quả về kinh tế và giải quyết được việc làm cho người lao động trong và ngoài tỉnh. Mặc dù vậy, công tác thu hồi đất cũng gặp những khó khăn, hạn chế như cơ sở dữ liệu địa chính có chất lượng thấp; việc cập nhật hồ sơ địa chính chưa kịp thời; việc chuyển quyền sử dụng đất còn tình trạng không đăng ký biến động; giá đất bồi thường, hỗ trợ chưa phù hợp. Kết quả nghiên cứu cũng đã xác định được 16 yếu tố thuộc 4 nhóm có ảnh hưởng tiến độ thu hồi đất phát triển CCN. Yếu tố chính sách, pháp luật về giá đất và công tác tuyên truyền dân vận được đánh giá ở mức rất ảnh hưởng đến tiến độ thu hồi đất. Các giải pháp đề xuất tăng cường hiệu quả thu hồi đất phát triển CCN tại tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới gồm hoàn thiện chính sách, pháp luật về giá đất; tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thu hồi đất cho người dân; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai; thường xuyên cập nhật hồ sơ địa chính và quản lý biến động đất đai; bố trí kịp thời nguồn vốn; bố trí việc làm và hoàn thiện chính sách trợ cấp cho người mất việc hoặc thiếu việc làm; thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất tại các huyện, thành phố.