ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC XỬ LÝ KEO NHỰA THÔNG - ĐỒNG ĐẾN KHẢ NĂNG CHỐNG TIA UV CỦA MÀNG SƠN TRÊN BỀ MẶT GỖ KEO LAI - Thị Thanh Hiền, Nguyễn; Nho Linh, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Trong nghiên cứu này, gỗ Keo lai trước khi sơn phủ Polyurethane (PU), đã được xử lý ngâm tẩm với hỗn hợp của 1%, 2% và 4% dung dịch keo nhựa thông và 3% đồng sunfat, sau đó được đặt trong môi trường chiếu xạ tia UV. Ảnh hưởng của keo nhựa thông-đồng đến sự thay đổi màu sắc và độ bóng bề mặt của gỗ đã xử lý và sơn phủ sau khi chiếu tia UV cũng được nghiên cứu. Kết quả đã cho thấy: sử dụng keo nhựa thông đơn lẻ hay kết hợp với đồng sunfat để xử lý cho gỗ Keo lai đều không ảnh hưởng đến khả năng thẩm thấu của hợp chất bảo quản vào trong gỗ và cũng không ảnh hưởng đến màu sắc và độ bóng của màng sơn trên bề mặt gỗ đã xử lý trước khi chiếu UV. Tuy nhiên, gỗ sau khi được xử lý bởi hỗn hợp keo nhựa thông-đồng có thể nâng cao được khả năng ổn định màu sắc của màng sơn trên bề mặt gỗ dưới tác động của tia UV, nhưng không làm ảnh hưởng đến độ bóng của màng sơn. Khi nồng độ dung dịch keo nhựa thông tăng lên thì độ bền màu của màng sơn có xu hướng giảm nhưng không đáng kể, đồng thời nó cũng không ảnh hưởng đến độ bóng của màng sơn trên bề mặt gỗ. Việc sử dụng keo nhựa thông-đồng làm chất bảo quản để ngâm tẩm cho gỗ không những có thể giảm thiểu được những nguy hại cho môi trường mà còn có thể cải thiện được khả năng chống chịu tia UV của màng sơn trên bề mặt gỗ đã được xử lý.