HÀM ƯỚC LƯỢNG TỶ LỆ CÂY HỌ SAO DẦU (Dipterocarpaceae) TRONG RỪNG KÍN THƯỜNG XANH ẨM NHIỆT ĐỚI Ở KHU VỰC TÂN PHÚ THUỘC TỈNH ĐỒNG NAI - Hồng Việt, Lê; Văn Thêm, Nguyễn; Minh Toại, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới ở khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai đóng vai trò to lớn về kinh tế và môi trường. Hiện nay quản lý rừng đòi hỏi ước lượng chính xác số cây của họ Sao Dầu trong các cấp đường kính và cấp chiều cao. Để góp phần làm rõ vấn đề đặt ra, bài báo này giới thiệu các hàm ước lượng tỷ lệ cây họ Sao Dầu trong các cấp đường kính và cấp chiều cao của ba trạng thái rừng. Các hàm được xây dựng từ số liệu thu thập tại 45 ô tiêu chuẩn với kích thước 2500 m2/ô tiêu chuẩn. Các hàm thích hợp được kiểm định bằng hàm logistic bậc 1 và bậc 2. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm hồi quy logistic bậc 2 là hàm thích hợp để mô tả mối quan hệ giữa tỷ lệ số cây của họ Sao Dầu với trạng thái rừng, cấp đường kính và cấp chiều cao. Tỷ lệ số cây trung bình của họ Sao Dầu trong các cấp đường kính và cấp chiều cao ở trạng thái rừng rất giàu lớn hơn so với trạng thái rừng trung bình và trạng thái rừng giàu tương ứng là 18,0% và 12,0%.