Đánh giá sinh trưởng và hiệu quả kinh tế các lâm phần Keo tai tượng ở Tuyên Quang - Đức Thắng, Lê; Thị Thu Hà, Đào; Thùy Dương, Đào; Hồng Nhung, Phạm; Thị Thanh, Nguyễn; Văn Quang, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Xác định chu kỳ kinh doanh rừng trồng tối ưu về kinh tế và hiệu quả của mặt lâm sinh là vấn đề quan trọng để các nhà quản lý và các chủ rừng xây dựng các biện pháp lâm sinh phù hợp và quản lý rừng bền vững . Trong nghiên cứu này, thiết lập 22 ô tiêu chuẩn kích thước 500 m 2 để thu thập dữ liệu các phần lâm sàng Keo tai tượng từ 4 đến 8 tuổi ở Tuyên Quang. Kết quả được tìm thấy, chỉ tiêu sinh trưởng về đường kính, chiều cao, và kho trữ lượng phần có xu hướng tăng theo độ tuổi lâm sàng, Cường độ tăng từ 8,1 – 17,6% về đường kính, 6,7 – 13,5% về chiều cao, 11 – 78% về trữ lượng. Ngược lại, tăng trưởng bình quân chung về đường kính, chiều cao và giảm lượng giảm khi phần tăng mỗi tuổi, mức giảm từ 2,1 – 12,8% về đường kính, 5,2 – 13,2% Về chiều cao, 3,1 – 19,9% về trữ lượng, tùy theo từng độ tuổi. Chỉ tiêu kinh tế NPV, BCR, IRR ở các mức độ khai thác khác nhau đều dương. NPV từ 15,3 triệu đồng/ha (ở tuổi 4) đến 59,2 triệu đồng/ha (tuổi 8), nhưng nhuận đạt lợi cao nhất ở tuổi 5, trung bình đạt 9,2 triệu đồng/ha/năm, khoảng tin cậy 95%: 4,7 – 13,7 triệu đồng/ha/năm. BCR từ 1,5 lần (tuổi 4) đến 2,8 lần (tuổi 8). IRR từ 22,1% (tuổi 7) đến 33,5% (tuổi 5). Rừng trồng Keo tai tượng kinh doanh gỗ nhỏ với chu kỳ 5 năm cho hiệu quả kinh tế cao nhất và cũng là thời điểm các lâm phần đạt cao nhất về tăng trưởng bình quân chung trữ lượng (∆M = 22,50 m 3 / ha/năm) và tăng trưởng trữ lượng (P M = 43,8%).