THÀNH PHẦN CÁC LOÀI RÙA VÀ ĐỀ XUẤT HOẠT ĐỘNG BẢO TỒN TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN XUÂN LIÊN, TỈNH THANH HOÁ - Văn Thông, Phạm; Thị Khánh Linh, Lương; Văn Oanh, Lò; Thanh Tùng, Bùi; Thành An, Lê; Anh Tám, Phạm; Mậu Toàn, Nguyễn; Mạnh Hà, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Điều tra thành phần các loài rùa và chỉ ra các mối đe doạ tới các quần thể rùa, nhằm đưa ra các biện pháp bảo tồn bền vững và hiệu quả. Trong năm 2019-2021, các đợt điều tra rùa đã được tiến hành bởi các chuyên gia về rùa tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên nhằm phục vụ mục đích trên. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phỏng vấn bán cấu trúc và điều tra thực địa có sử dụng bẫy lồng dưới nước, và tìm rùa trong rừng, thống kê các ghi nhận từ các đợt tuần tra giám sát đa dạng sinh học trước đây ở điểm nghiên cứu để lập danh lục các loài rùa có tại Xuân Liên. Tổng số 39 mẫu vật của 07 loài rùa được ghi nhận qua phỏng vấn. 07 cá thể rùa của 05 loài rùa ghi nhận qua điều tra thực địa. Trong đó, có 06 loài rùa có ghi nhận trực tiếp và 07 loài rùa khác chỉ ghi nhận qua phỏng vấn. Trong 06 loài có ghi nhận chính thức, 04 loài rùa cạn và 02 loài rùa nước phân bố cùng độ cao và sinh cảnh. Săn bắt rùa vẫn diễn ra ở địa phương do vẫn còn việc buôn bán và giá rùa ngày càng cao. Các hoạt động bảo vệ cần phải được thực hiện nhiều hơn, đặc biệt vào thời gian cuối xuân, đầu hè là mùa đi săn rùa; ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật và quy định về bảo vệ các loài rùa, bảo vệ động vật hoang dã cho cộng đồng cũng cần thực hiện nhiều hơn để giảm các áp lực săn bắt, buôn bán rùa ở địa phương.