PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG VÀ SINH THÁI DINH DƯỠNG CỦA THẰN LẰN BÓNG ĐUÔI DÀI (Eutropis longicaudatus) Ở VÙNG A LƯỚI, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Phước Hải, Đặng; Đắc Chứng, Ngô; Trọng Đăng, Đỗ; Thị Mỹ Hường, Nguyễn; Thị Chính, Bùi; Văn Bình, Ngô (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Thằn lằn bóng đuôi dài Eutropis longicaudatus (Hallowell, 1856) là một loài có ích trong các hệ sinh thái ở cạn. Tuy nhiên, nhiều đặc điểm thông tin về phương thức hoạt động và đặc điểm dinh dưỡng của loài này ở vùng nghiên cứu là chưa được biết đến. Trên cơ sở phân tích 142 mẫu gồm 57 con đực và 85 con cái nhận thấy thấy: con đực có một vệt màu đen chạy dọc hai bên thân và có màu nhạt hơn con cái. Con đực có các gốc đùi to hơn con cái cùng kích thước, đặc biệt gốc đùi sau lớn hơn con cái khá nhiều; phần bụng con cái trưởng thành lớn hơn con đực cùng kích thước chiều dài cơ thể (SVL). Thời gian dành cho hoạt động săn mồi chiếm tỷ lệ cao nhất với 65,3%, thời gian phơi nắng là 13,4%, rình mồi 13,7%, thời gian còn lại chúng dành cho các phương thức khác như đánh nhau, giao phối, nằm trong hang. Thời gian trung bình cho hoạt động phơi nắng, rình mồi của con cái lớn hơn con đực. Chỉ số quan trọng của các loại thức ăn được loài Thằn lằn bóng đuôi dài tiêu thụ lớn nhất là ấu trùng côn trùng với IRI = 14,88, bộ Nhện là 13,33; bộ Cánh thẳng là 11,64. Đây là các loại con mồi rất quan trọng đối với Thằn lằn bóng đuôi dài.