ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC THAM GIA MÔ HÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ THEO CHỨNG CHỈ ĐẾN THU NHẬP CỦA NÔNG HỘ TẠI TỈNH LÂM ĐỒNG - Tường Anh Thư, Đặng; Hoài Nam, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Mô hình sản xuất cà phê theo chứng chỉ là mục tiêu phát triển ngành cà phê Việt Nam theo hướng bền vững, qua đó giúp nông dân cải thiện quy trình sản xuất, nâng cao thu nhập và kênh xúc tiến thương mại hiệu quả để ngành cà phê Việt Nam mở rộng thị trường ra thế giới. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp ghép điểm xu hướng (PSM) với nguồn số liệu được thu thập từ 484 hộ trồng cà phê nhằm đánh giá tác động của việc tham gia mô hình sản xuất cà phê theo chứng chỉ đến thu nhập của nông hộ tại tỉnh Lâm Đồng. Kết quả nghiên cứu cho thấy nông hộ tham gia mô hình có thu nhập cao hơn nông hộ không tham gia mô hình sản xuất cà phê theo chứng chỉ khoảng từ 5 triệu đồng/ha đến 7 triệu đồng/ha và khả năng nông hộ tham gia mô hình sản xuất cà phê theo chứng chỉ là 39,34% (Y1/Y0). Bên cạnh đó, kết quả phân tích của nghiên cứu chỉ ra các yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm, nhận thức về chứng chỉ trong sản xuất cà phê và giá bán mong chờ có ảnh hưởng tích cực đến khả năng tham gia sản xuất cà phê theo chứng chỉ của nông hộ.