ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC THỰC HIỆN QUY HOẠCH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI XÃ BIÊN GIỚI HUYỆN TÂN BIÊN, TỈNH TÂY NINH - Thanh Quế, Phạm; Nguyễn Thanh Nhã, Trần; Thị Thu Thảo, Xuân; Thu Hà, Trần; Thị Hải, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu nhằm thực hiện đánh giá một số yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các xã biên giới huyện Tân Biên sử dụng mô hình nhân tố khám khá (Exploratory Factor Analysis_EFA) với 2 xã biên giới được lựa chọn và phỏng vấn 189 hộ đại diện. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS, kết quả phân tích mô hình hồi quy tuyến tính đa biến cho thấy 73,6% kết quả việc thực hiện xây dựng NTM tại các xã biên giới huyện Tân Biên được giải thích bằng 4 nhóm với 12 yếu tố, phần còn lại được giải thích bằng các yếu tố khác ngoài mô hình. Phương trình hồi quy tuyến tính là: QH = 0,538*NL + 0,228*KT+ 0,205*PL+ 0,199*XH+ ei. Nhóm yếu tố tác động mạnh nhất là nguồn nhân lực tham gia quy hoạch NTM, thứ 2 là yếu tố kinh tế, thứ 3 là yếu tố thể chế, pháp lý và cuối cùng là yếu tố xã hội. Từ kết quả phân tích, nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác thực hiện quy hoạch xây dựng NTM tại các xã biên giới huyện Tân Biên bao gồm: nâng cao năng lực của nguồn nhân lực tham gia thực hiện quy hoạch xây dựng NTM; tăng cường các hoạt động làm thay đổi điều kiện về kinh tế; hoàn thiện thể chế, pháp luật liên quan đến việc thực hiện quy hoạch xây dựng NTM và hoàn thiện các yếu tố xã hội liên quan đến việc thực hiện quy hoạch xây dựng NTM.