ĐÁNH GIÁ VIỆC THỰC HIỆN MỘT SỐ QUYỀN CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN GIA LÂM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Thị Tám, Đỗ; Tùng, Trịnh; Thị Hồng Hạnh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quyền của người sử dụng đất (NSDĐ) tại huyện Gia Lâm. Trong giai đoạn 2017-2021 có 32.593 hồ sơ thực hiện quyền sử dụng đất (QSDĐ). Kết quả điều tra NSDĐ cho thấy có 3/7 tiêu chí được đánh giá ở mức rất cao, đó là việc công khai thủ tục hành chính (TTHC); việc thu phí, lệ phí, thuế; khả năng tiếp cận dịch vụ. Có 3/7 tiêu chí được đánh giá ở mức cao, đó là khả năng thực hiện thủ tục, thời gian hoàn thành các thủ tục; sự hài lòng với cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Có duy nhất tiêu chí tiếp nhận phản ánh của người dân được đánh giá ở mức trung bình. Kết quả điều tra cán bộ cho thấy có 5/7 tiêu chí được đánh giá ở mức rất tốt. Đó là tiêu chí công khai TTHC, cơ sở vật chất, sự phối hợp giữa các bên; sự hiểu biết pháp luật của người dân; các văn bản hướng dẫn thực hiện. Số lượng cán bộ của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được đánh giá ở mức tương đối đầy đủ. Chất lượng hệ thống hồ sơ địa chính được đánh giá ở mức trung bình. Để nâng cao hiệu quả thực hiện quyền của NSDĐ cần thực hiện các giải pháp sau: tăng cường tuyên truyền và phổ biến pháp luật; hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai; hoàn thiện TTHC; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.