ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG ĐẤT SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÙNG NGOẠI THỊ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH, TỈNH ĐỒNG NAI - Thị Hải, Nguyễn; Hải Châu, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng đất sản xuất nông nghiệp (SXNN) vùng ngoại thị thành phố Long Khánh làm cơ sở cho định hướng sử dụng đất trong tương lai của vùng. Nghiên cứu đã tiến hành thu thập số liệu thứ cấp tại các phòng ban có liên quan gồm Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Long Khánh, Chi cục Thống kê thành phố Long Khánh, UBND thành phố và UBND các xã vùng ngoại thị. Tiến hành khảo sát 150 phiếu từ các hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp để thu thập số liệu sơ cấp về tình hình sản xuất của 5 loại sử dụng đất (LUT) theo phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên trên địa bàn 4 xã vùng ngoại thị. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả kinh tế của các LUT đạt mức trung bình đến rất cao, hiệu quả xã hội từ cao đến rất cao và hiệu quả môi trường từ trung bình đến rất cao. Sau khi tiến hành tổng hợp các chỉ số đánh giá cho thấy, các LUT sản xuất nông nghiệp của vùng đạt hiệu quả tổng hợp từ cao đến rất cao.