NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU, TỈNH QUẢNG NINH - Văn Giang, Trần; Thị Lam Trà, Hồ; Phương Anh, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Giá đất ở tại thị xã Đông Triều chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Mô hình hồi quy tuyến tính đa biến được áp dụng để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở. Thang đo Likert 5 cấp (1 – 5) đã được sử dụng để thiết kế mẫu câu hỏi nhằm đánh giá các yếu tố ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến giá đất ở tại thị xã Đông Triều. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS, kiểm định thang đo bằng hệ số Cronbach's Alpha, phân tích yếu tố khám phá EFA và mô hình hồi quy đa biến. Kết quả phân tích mô hình hồi quy tuyến tính đa biến cho thấy 71,6% biến động của giá đất ở có thể được giải thích bằng 22 biến thuộc 6 nhóm biến độc lập, trong khi phần còn lại (28,4%) được giải thích bởi các yếu tố khác ngoài mô hình. Phương trình hồi quy tuyến tính là: Y = 0,136 X1 + 0,211 X2 + 0,155 X3 + 0,133 X4 + 0,270 X5 + 0,300 X6. Trong đó, nhóm yếu tố vị trí (X6) ảnh hưởng lớn nhất 24,88%, sau đó đến nhóm yếu tố cơ sở hạ tầng (X5) ảnh hưởng 22,39%, tiếp theo là nhóm yếu tố kinh tế (X2) ảnh hưởng 17,50%, nhóm yếu tố xã hội (X3) ảnh hưởng 12,85%, nhóm yếu tố cá biệt (X1) ảnh hưởng 11,28% và cuối cùng là nhóm yếu tố pháp lý (X4) ảnh hưởng 11,11%.