ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN BÓN N-P-K ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT GIỐNG NGÔ NẾP BÁC ÁI (Zea mays L.) - Hải Châu, Mai; Thị Việt Hà, Dương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Giống ngô nếp bản địa huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận là giống có nhiều đặc tính nông học tốt như chống đổ, chịu hạn tốt, ít nhiễm sâu bệnh, màu sắc và dạng hạt đẹp, khả năng thích ứng rộng. Để khai thác tiềm năng, năng suất của giống ngô này, nghiên cứu nhằm xác định được liều lượng bón N-P-K thích hợp trồng trong vụ Đông Xuân tại huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã được thực hiện. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối đầy đủ ngẫu nhiên, 3 lần lặp lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi tăng liều lượng bón phân N-P-K cây ngô sinh trưởng tốt hơn, năng suất thân lá, năng suất bắp, hiệu quả kinh tế và tỷ suất lợi nhuận tăng lên và đạt cao nhất ở mức bón 160 kg N + 100 kg P2O5 + 90 kg K2O/ha. Nếu tiếp tục tăng lượng phân bón N-P-K lên thì các chỉ tiêu sinh trưởng, năng suất và hiệu quả kinh tế giảm. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở xây dựng quy trình canh tác giống ngô nếp bản địa cho huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.