NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA THÀNH PHẦN TẢO XOẮN Spirulina ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN CỦA CHỦNG NẤM Cordyceps militaris Cm3 - Thị Anh, Phạm; Đức Tiến, Dương; Thị Thu Hằng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Spirulina là tảo xoắn màu xanh, có giá trị dinh dưỡng cao (hàm lượng protein cao, nhiều loại amino acid thiết yếu, giàu vitamin và chất khoáng). Nghiên cứu sử dụng tảo Spirulina như nguồn protein thay thế thành phần nhộng tằm trong môi trường nuôi cấy nấm Cordyceps militaris Cm3. Công thức môi trường bổ sung 7 g/l tảo xoắn khô, dịch khoáng, 17 g/l agar là thích hợp cho sự phát triển hệ sợi nấm Cordyceps militaris Cm3: đường kính hệ sợi ăn lan sau 5 ngày cấy giống là 1,59 ± 0,17 cm, sau 10 ngày 3,20 ± 0,28 cm, sau 20 ngày 6,17 ± 0,40 cm. Khảo sát khả năng tạo quả thể của nấm Cordyceps militaris Cm3 nuôi trồng trên giá thể bổ sung 15 g/l tảo xoắn Spirulina khô cho kết quả: sau 60 ngày nuôi trồng, nấm Cordyceps militaris Cm3 có tỷ lệ nảy mầm trung bình đạt 94,33 ± 2,52%, số lượng quả thể trung bình/hộp nuôi 67,23 ± 7,71 quả thể, khối lượng quả thể trung bình 33,53 ± 1,16 g/hộp, hàm lượng cordycepin và adenosine trong quả thể tương ứng là 297 mg/100 g-DW và 268 mg/100 g-DW. Kết quả nghiên cứu chứng minh nguồn protein từ tảo Spirulina là hoàn toàn thích hợp để sử dụng thay thế nguồn protein từ nhộng tằm trong môi trường nhân giống và nuôi trồng nấm Cordyceps militaris.