Đánh giá công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện một số dự án tại thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2023 - Quang Thi, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp khắc phục những tồn tại trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại thành phố Phổ Yên. Nghiên cứu lựa chọn 70 hộ trên tổng số 159 hộ bị thu hồi đất tại 02 dự án theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên có phân tầng. Sử dụng phương pháp so sánh và dùng thang đo 5 cấp của Likert để đánh giá công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Kết quả nghiên cứu cho thấy công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả điều tra tại 02 dự án nghiên cứu cho thấy người dân đánh giá công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư từ mức tốt đến rất tốt (điểm trung bình từ 3,40 đến 4,20 điểm), không có tiêu chí nào đánh giá ở mức trung bình. Một số tồn tại là giá bồi thường về đất và các tài sản trên đất còn thấp, việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu về đất chưa tốt; nhận thức của người dân về pháp luật và hiểu biết về dự án chưa đầy đủ; người dân chưa có định hướng chuyển đổi nghề nghiệp và sử dụng hiệu quả tiền bồi thường, hỗ trợ được nhận; người dân chưa tìm kiếm được việc làm phù hợp... Các giải pháp được đề xuất để giải quyết các khó khăn là: hoàn thiện cơ chế, chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; xác định giá bồi thường, hỗ trợ phù hợp; có hướng dẫn sử dụng hiệu quả các khoản tiền bồi thường, hỗ trợ; tăng cường hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người có đất bị thu hồi.