Nghiên cứu sản xuất trà túi lọc từ nấm linh chi dừa Ganoderma australe - Thị Mai Lương, Tường; Thị Thắm, Đỗ; Thị Hồng, Nguyễn; Thanh Uyên, Nguyễn; Thị Hồng Nhung, Vũ; Thị Thuỷ Hoa, Trần; Thị Nhung, Trịnh; Thị Thùy Dương, Đào (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nấm linh chi dừa (Ganoderma australe), thuộc chi Ganoderma được tìm thấy trên thân cây dừa hoặc trên gốc dừa đã mục. Thành phần hoá học chính trong nấm linh chi dừa gồm triterpenoid, polysaccharide, steroid, cyclic dipeptide… đã được chứng minh có các dụng kháng viêm, chống xơ vữa động mạch, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, kháng khuẩn, kháng vi rút, bảo vệ gan và chống lão hóa. Trà túi lọc là một sản phẩm rất phổ biến mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Nghiên cứu này đã xây dựng thành công quy trình sản xuất trà túi lọc linh chi dừa với nguyên liệu sử dụng là 100% linh chi dừa, với kích thước nguyên liệu 1-2 mm, lượng nước pha trà 150 ml trong thời gian 15 phút. Chất lượng trà thành phẩm cũng đã được kiểm tra đánh giá với độ ẩm 8,33%, hàm lượng protein tổng số 11,4% và hàm lượng polysaccharide tổng số 8,03%. Các chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu kim loại nặng của mẫu trà đều đạt yêu cầu so với TCVN 7975:2008 đối với mẫu chè thảo mộc túi lọc. Kết quả của nghiên cứu là cơ sở khoa học quan trọng góp phần ứng dụng vào việc nâng cao giá trị sử dụng của nấm Linh chi dừa trong sản xuất thực tiễn.