Ứng dụng công nghệ GIS và mô hình toán thành lập bản đồ dự báo lớp phủ mặt đất huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai năm 2030 - Văn Thích, Huỳnh; Phú Tuấn, Lê; Thị Kim Oanh, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Bài báo trình bày tóm tắt kết quả Ứng dụng công nghệ GIS, Viễn thám và mô hình phân cấp thứ bậc (AHP) kết hợp mô hình Cellular Automata - Artificial Neural Network (CA-ANN). Nghiên cứu này ứng dụng dữ liệu ảnh viễn thám sentinel 2A năm 2017, 2019 và 2023 để thành lập bản đồ dự báo lớp phủ mặt đất huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai năm 2030. Kết quả nghiên cứu đã xây dựng bản đồ biến động lớp phủ mặt đất giai đoạn 2017-2023 cho 05 trạng thái: đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất xây dựng, đất trống và mặt nước, đồng dự báo được những trạng thái có nguy cơ biến động trong tương lai. Kết quả dự báo lớp phủ mặt đất huyện Vĩnh Cửu năm 2030, tổng diện tích đất tự nhiên của khu vực nghiên cứu là 108.914,44 ha, trong đó đất lâm nghiệp có diện tích lớn nhất 67.003,31 ha chiếm 61,52%. Đất nông nghiệp diện tích là 15.331,71 ha chiếm 14,05%, đất mặt nước diện tích là 16.451,62 ha chiếm 15,11%, đất Xây dựng diện tích là 9.446,53 ha chiếm 8,67%, đất trống diện tích là 681,27 ha chiếm 0,63% . Kết quả của bài báo sẽ là tư liệu tham khảo tốt cho những nghiên cứu về ứng dụng ảnh vệ tinh trong thành lập bản đồ dự báo lớp phủ mặt đất.