Cơ sở pháp lý, cơ chế và chính sách chuyển nhượng tín chỉ các-bon rừng ở Việt Nam - Nguyễn Bá Ngãi; Lê Trọng Hùng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định tiềm năng của các-bon rừng ở Việt Nam, những điểm phù hợp và những điểm còn bất cập của cơ sở pháp lý, cơ chế, chính sách cho chuyển nhượng tín chỉ các-bon rừng, từ đó đưa ra kiến nghị về tạo tín chỉ các-bon rừng và chuyển nhượng tín chỉ các-bon rừng. Nghiên cứu sử dụng phương pháp thu thập, tổng hợp và phân tích các tài liệu thứ cấp; điều tra về chính sách các-bon rừng ở 5 tỉnh đại diện cho 3 vùng trọng điểm lâm nghiệp của cả nước có tiềm năng lớn về các-bon rừng, từ đó dùng công cụ khung phân tích ma trận để đưa ra các nhận xét và đánh giá. Nghiên cứu: i) đưa ra được bức tranh chung về tiềm năng các-bon rừng ở Việt Nam; ii) phát hiện các quy định phù hợp với tiêu chuẩn tín chỉ các-bon rừng như chống mất rừng và chống suy thoái rừng tự nhiên, đất cho trồng rừng mới; loại rừng cho khoanh nuôi xúc tiến tái sinh; iii) chỉ rõ các quy định còn thiếu hoặc chưa phù hợp như chưa có quy định về sở hữu các-bon rừng, tín chỉ các-bon chưa được thừa nhận là tài sản của rừng, thiếu quy định về trình thủ tục tín chỉ hóa các-bon rừng, chưa chỉ rõ các-bon rừng theo cơ là chuyển nhượng hay theo cơ chế dịch vụ môi trường rừng...; iv) khuyến nghị chính sách về các-bon rừng là một trong các loại lâm sản, quyền sở hữu các-bon rừng, quản lý Nhà nước đối với các-bon rừng, chuyển nhượng tín chỉ các-bon rừng.